Tự hào bước vào quân ngũ

2024-02-23 14:41:00.0

Dọc dài lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam được viết lên bằng máu đào, bằng tình yêu quê hương đất nước vô vàn. Trong mọi hoàn cảnh, quân đội luôn tỏ rõ bản lĩnh vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; thực hiện tốt chức năng: đội quân chiến đấu; đội quân công tác; đội quân tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; xây đắp, giữ gìn và phát huy truyền thống “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Hòa cùng dân tộc, những người con thân yêu của huyện Đồng Hỷ anh hùng đã làm cho hình ảnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tới thăm, động viên tân binh tại thị trấn Hóa Thượng

Các cấp, ngành tới thăm gia đình tân binh Triệu Sinh Vương

Tạm gác lại công việc mưu sinh, những lo toan về cuộc sống thường ngày, chàng trai người dân tộc Dao Triệu Sinh Vương (xã Hợp Tiến) háo hức chuẩn bị kỹ lưỡng quân tư trang sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp THCS, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Vương không chọn học tiếp như các bạn đồng trang lứa mà ở nhà phụ giúp bố mẹ phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài chăm chỉ lao động, Vương còn là nhân tố tích cực tham gia các phong trào đoàn thể của địa phương. Vương cho biết: "Xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ, em đã tình nguyện viết đơn để được khoác lên mình màu xanh áo lính, thực hiện nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để sau này giúp ích cho gia đình nhiều hơn".

Tân binh Diệp Tân Phương đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Là Bí thư Chi đoàn xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, Diệp Tân Phương sinh năm 2001 đã vinh dự được kết nạp Đảng ở địa phương. Tốt nghiệp Cao đẳng nghề, chuyên ngành sửa chữa ô tô, có việc làm và thu nhập ổn định nhưng Phương vẫn gác lại tất cả để bước vào môi trường quân ngũ. Phương chia sẻ: "Với tinh thần xung kích của đoàn viên, em đã sẵn sàng tòng quân. Đây là môi trường rất tốt giúp cho em được rèn luyện và trưởng thành".

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: "Xã Nam Hòa có tỷ lệ người dân tộc thiểu số khoảng 76%, bà con nhân dân địa phương đều có nhận thức tốt về việc tham gia nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân. Năm nay xã có 20 tân binh tham gia nghĩa vụ; trước đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, nêu cao vai trò của thanh niên đối với đất nước".

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp Hội đồng NVQS huyện

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Đồng Hỷ, trực tiếp là Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 được triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, đạt kết quả tích cực, đúng quy trình các bước theo quy định.

Theo đồng chí Vũ Văn Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: "Toàn huyện có 400 công dân khám sức khỏe vòng 02; trong đó 224 công dân đủ điều kiện về sức khỏe, 13 người có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, tỷ lệ người dân tộc chiếm hơn 63%. Sau khi có kết quả khám tuyển, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Công an huyện thẩm tra, phân loại chất lượng chính trị; tổ chức thâm nhập, thực hiện tốt các bước “3 gặp, 4 biết”.

Công tác khám tuyển đảm bảo công khai, chặt chẽ và chất lượng

Chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp tới, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và Ban Tổ chức Lễ Giao nhận quân năm 2024 huyện Đồng Hỷ đã tổ chức nhiều cuộc họp đánh giá công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ giao, nhận quân; thảo luận, thống nhất các điều kiện cần thiết về nội dung chương trình, trang trí khánh tiết, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền,...

Cùng với đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị nhận quân cũng đã ký biên bản hiệp đồng, thống nhất về quy định trong tổ chức giao, nhận tân binh, hồ sơ công dân nhập ngũ, bảo đảm hậu cần, quân trang và vận chuyển quân về đơn vị. Ngày 25/02/2024, huyện Đồng Hỷ sẽ bàn giao 172 công dân cho các đơn vị quân đội, công an tại quảng trường huyện.

Đồng chí Nông Khắc Huy, Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: "Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo 100% Đoàn xã, thị trấn phối hợp làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Kết quả, năm nay huyện Đồng Hỷ có 88 thanh niên viết đơn tình nguyên nhập ngũ, chiếm trên 51%".

Lên đường nhập ngũ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là quyền lợi, là nghĩa vụ và là niềm tự hào của thanh niên Việt Nam. Bằng những giải pháp đồng bộ, bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, tin tưởng rằng, thế hệ trẻ Đồng Hỷ sẽ nhận thức đầy đủ, đúng đắn trách nhiệm của mình để hăng hái lên đường tòng quân.

Không khí ngày hội tòng quân đang đến gần khi 100% thanh niên trúng tuyển đã nhận lệnh gọi nhập ngũ và quân tư trang cá nhân. Các địa phương đã cơ bản hoàn tất công việc cuối cùng để tiễn con em lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, thanh niên Đồng Hỷ sẵn sàng lên đường. Trên tất cả, trong họ là niềm vinh dự, tự hào được tiếp nối truyền thống cha ông viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trường Giang, Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)