Khai hội Đình La Đành và Đình Khe Mo

2024-02-22 14:08:00.0

Sáng ngày 21/02 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Hóa Trung và xã Khe Mo đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đình La Đành và Đình Khe Mo năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đánh hồi trống khai hội (Ảnh: Khánh Duy)

Đình La Đành được xây dựng tại xóm La Đành, xã Hóa Trung. Đình thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Thánh Dương Tự Minh. Đồng thời, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, là nơi họp bàn việc làng, việc xã. Di tích Đình La Đành là nơi sinh hoạt, lưu giữ, hội tụ, chứa đựng nhiều nét văn hóa truyền thống, phong tục, nghi lễ... và là nơi gắn kết cộng đồng làng, xã. Đình La Đành đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2021.

Lễ hội truyền thống Đình La Đành là dịp để mỗi người dân hiểu sâu sắc hơn và bày tỏ lòng biết ơn Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Thánh Dương Tự Minh–những người có công với nước, với dân. Lễ hội đình diễn ra trong hai ngày 20, 21/2  (tức ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn  2024).

* Xã Khe Mo cũng tổ chức Lễ khai xuân Đình Khe Mo năm 2024.

Tại đây, các đại biểu và đông đảo nhân dân được theo dõi các tiết mục văn nghệ đặc sắc, màn đánh trống khai hội và dâng hương, làm lễ tại Đình theo phong tục tập quán của địa phương (Ảnh: Trường Giang)

Được biết, Đình Khe Mo là công trình tín ngưỡng văn hóa, thờ hai vị thánh Cao Sơn, Quý Minh - hai vị tướng trung quân, ái quốc thời Hùng Duệ Vương có công dẹp giặc Thục để bảo vệ biên cương, bờ cõi. Năm 2010, Đình được phục dựng theo kiểu hình chữ nhất 3 gian, hiện còn lưu giữ bản sắc phong cho hai vị tướng. Việc tổ chức khai xuân tại Đình nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân và giữ gìn, tôn vinh những giá trị văn hoá của cha ông để lại.

Nguyễn Thơm, Trường Giang (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)