Khai hội Đền Long Giàn

2024-02-23 13:39:00.0

Sáng 23-02 (tức ngày 14 tháng Giêng), xã Khe Mo đã tổ chức Khai hội Đền Long Giàn năm 2024.

Các hoạt động tại Hội Đền Long Giàn

Sau phần khai mạc, đại biểu và nhân dân đã làm lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính với Hai Bà Trưng, cầu cho một năm mới nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trong phần hội, các trò chơi dân gian và các môn thi đấu thể thao như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ tướng... thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hội đền Long Giàn được tổ chức trong 02 ngày 14 và 15 tháng Giêng.

Được biết, Đền Long Giàn có truyền thống lịch sử lâu đời, là nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh thờ Hai Bà Trưng - hai vị anh hùng của dân tộc đã dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc. Trong những năm 1944 - 1947, Đền là nơi dừng chân của cán bộ kháng chiến và là nơi liên lạc của chiến sĩ cách mạng. Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi công tác đã dừng chân vào Đền thắp hương. Năm 2008, Đền Long Giàn được UBND tỉnh cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)