Khảo sát nắm tình hình nhân dân vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo

2024-02-27 16:34:00.0

Chiều ngày 26/2, Huyện uỷ tổ chức chương trình khảo sát nắm tình hình nhân dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đông đồng bào theo tôn giáo tại xã Tân Long. Dự chương trình có đồng chí Vũ Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Đàm Quang Tuyến, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Quang Linh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dan vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện và lãnh đạo địa phương.

Đoàn công tác tặng quà cho Nhân dân xóm, Điểm trường và Hội thánh Tin lành Lân Quan

Tại chương trình, xã Tân Long đã báo cáo khái quát công tác dân tộc, tôn giáo gắn với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; tình hình triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trên địa bàn. Theo đó, Tân Long là xã có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 79,7% trong đó có 2 xóm là Mỏ Ba và Lân Quan chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Toàn xã có 423 tín đồ theo đạo Tin Lành Việt Nam, miền Bắc, sinh hoạt tại 02 Hội thánh Mỏ Ba và Lân Quan. Những năm qua tình hình công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn xã tương đối ổn định, xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đã chủ động nắm chắc tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, từ đó đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức đúng và không tham gia các tà đạo, đạo lạ góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Bên cạnh đó, xã đã tiếp nhận và triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm; hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo….Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 11.43%, cận nghèo 3,57%.

Tại chương trình, Đoàn công tác ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được, đồng thời đề nghị Cấp uỷ, chính quyền xã Tân Long tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về dân tộc, tôn giáo, các chương trình, dự án phát triển kinh tế; thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; chủ động nắm tình hình ở địa bàn, cơ sở kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước…

Đoàn công tác thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Mô hình hoa Tam giác mạch

Cũng trong khuôn khổ chương trình Đoàn đã đến thăm, tặng quà Nhân dân và Điểm trường Lân Quan, Hội thánh Tin lành Lân Quan; khảo sát thực tế mô hình hoa Tam giác mạch tại xóm Lân Quan./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)