Cung ứng 33 bò giống sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo

2024-05-03 14:04:00.0

Ngày 03-5, tại HTX Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), tổ hợp tác chăn nuôi Khe Mong (xã Văn Lăng) đã trực tiếp tới nhận bò giống lai Sind sinh sản được hỗ trợ theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (ảnh).

Tại đây, 33 hộ nghèo, cận nghèo của tổ hợp tác đã được thông tin, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh trên bò lai Sind. Đây là giống bò lai có nhiều ưu điểm so với các giống bò thông thường như: mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, kháng bệnh tốt... HTX Lúa Vàng đảm bảo các yêu cầu về hồ sơ nguồn gốc, lý lịch con giống; các con bò khỏe mạnh và đã được tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định; trọng lượng bò tối thiểu 215kg/con (khoảng 12-18 tháng tuổi).

Tiếp đó, các hộ dân trực tiếp đến khu vực trại chăn nuôi, lựa chọn bò giống và chứng kiến quy trình cân, ký nhận biên bản theo quy trình. HTX Dịch vụ tổng hợp và sản xuất nông nghiệp Lúa Vàng cam kết bàn giao bò giống cho các thành viên tổ hợp tác theo đúng mã số, trọng lượng.

Được biết tổng kinh phí thực hiện dự án tại tổ hợp tác chăn nuôi Khe Mong là gần 900 triệu đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật, đi học tập kinh nghiệm, quản lý dự án... Ngân sách nhà nước hỗ trợ 95%, nhân dân đối ứng 5%.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)