Hội nghị tham vấn cộng đồng dân cư về dự án khai thác mỏ đá Lũng chò 2

2019-03-27 14:00:00.0

Sáng 27/3, UBND xã Quang Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham vấn cộng đồng dân cư về nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ đá Lũng chò 2, xã Quang Sơn”.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có đ/c Chu Đức Hậu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đ/c là thường trực Đảng ủy, HĐND, UB MTTQ, Trưởng các ban ngành đoàn thể xã; Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Hà Nội; đơn vị tư vấn dự án; các Ông bà Bí thư chi bộ, trưởng xóm, trưởng Ban công tác mặt trậm và đông đảo bà con nhân dân của 02 xóm Na Lay, Xuân Quang 2.

Tại Hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo tóm tắt về các hạng mục đầu tư chính, các vấn đề môi trường, giải pháp bảo vệ môi trường của dự án. Theo đó, Dự án "Đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ đá Lũng chò 2, xã Quang Sơn" do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư tại 2 xóm Na Lay và Xuân Quang; quy mô bao gồm 7 hạng mục chính: xây dựng nhà văn phòng điều hành sản xuất, nhà ăn ca, nhà ở cán bộ công nhân viên, nhà bảo vệ, vệ sinh, kho chứa vật liệu nổ công nghiệp, xưởng nghiền đá. Tổng diện tích sử dụng đất là 42,4 ha; trong đó khu vực khai thác rộng hơn 42 ha; diện tích khu vực văn phòng rộng 1.400m2.

Sau khi nghe các báo cáo, đại biểu đã có nhiều ý kiến, đề nghị: đơn vị chủ đầu tư cần chú ý đánh giá và giải trình rõ hơn về cự ly an toàn khi nổ mìn khai thác, rung chấn khi nổ mìn; đánh giá tác động của khí thải đến hoạt động sản xuất lúa và hoa màu của nhân dân…

Đại diện đơn vị tư vấn đã tham gia góp ý một số nội dung liên quan và đề nghị lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Hà Nội tiếp nhận,  giải quyết mọi ý kiến của cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp của dự án trước khi tổ chức thực hiện.

Hoàng Mai