Triển khai một số nhiệm vụ về số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính

2022-07-28 12:54:00.0

Sáng 28/7, đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai một số nhiệm vụ về số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (ảnh). Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành; cán bộ phụ trách, tham mưu giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới điểm cầu các xã, thị trấn.

Ngày 06/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 107/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Nghị định bổ sung thêm nhiệm vụ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại bộ phận “một cửa”. Việc thực hiện nhiệm vụ này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2022 đối với thủ tục hành chính thuộc phạm vi tiếp nhận của Bộ phận “một cửa” cấp tỉnh; từ ngày 01/12/2022 đối với thủ tục hành chính thuộc phạm vi tiếp nhận của Bộ phận “một cửa” cấp huyện và từ ngày 01/6/2023 đối với thủ tục hành chính thuộc phạm vi tiếp nhận của bộ phận “một cửa” cấp xã (trừ các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo). Trước nhiệm vụ mới trong công tác cải cách hành chính, đến nay huyện đã tổ chức 04 lớp tập huấn cho hơn 800 thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn và 100 cán bộ công chức, viên chức bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã; trong đó có nội dung hướng dẫn thực hiện số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử. Phòng chuyên môn của huyện cũng đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ của các xã, thị trấn và cán bộ phụ trách bộ phận “một cửa” của huyện đề gửi Sở Thông tin và Truyền thông trình Ban Cơ yếu Chính phủ cấp chứng thư số.

Tại hội nghị, đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan trong quá trình thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, nhất là tiến độ cấp chứng thư số hiện nay...

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt, xác định việc số hóa, cập nhật dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính là việc làm bắt buộc; phải kết hợp đồng bộ việc số hóa và sử dụng kết quả số hóa trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Cần chủ động, quyết liệt, tập trung nguồn lực về con người, phương tiện kỹ thuật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Ngành chức năng kịp thời tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)