Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT trên tuyến Quốc Lộ 17

2021-04-20 14:10:00.0

Quốc lộ 17 chạy qua địa bàn huyện Đồng Hỷ có tổng chiều dài gần 20km, tuyến đường này có nhiều trường học, chợ, công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản, nằm dọc hai bên đường, mật độ các phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường này luôn đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

Năm 2020 đã có 12 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến QL 17 đoạn qua địa bàn thị trấn Trại Cau.

Quốc lộ 17 chạy qua địa bàn xã Nam Hòa có tổng chiều dài khoảng  5 km, đoạn đường này có nhiều điểm cong cua, dốc như: dốc Ao Sen, Ngòi Chẹo, Kho tăng thiết giáo và nhiều đường ngang đấu nối. Bên cạnh đó dọc tuyến còn có chợ Quang Trung, trường Tiểu học số 1 và chi nhánh may TNG Thái Nguyên nằm dọc hai bên đường. Vào những giờ cao điểm, mật độ người và phương tiện lưu thông cao, đặc biệt là những xe tải cỡ lớn của các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên, doanh nghiệp Anh Thắng, Công ty cổ phần Nhẫn. Cũng đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: Nam Hòa có nhiều doanh nghiệp đứng chân, lượng xe ô tô vận tải qua địa bàn lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ngay như xe chở phôi thép của Luyện kim đen, các xe trở phôi thép thì độ an toàn không cao, không may lên dốc đèo Ngang chẳng may tuột một thanh lao xuống thì không biết hậu quả sẽ thế nào, hay như vào thời điểm khai thác gỗ, một số xe chở gỗ từ Văn Hán cứ tối đến đi ra từ ngõ, có đợt đi ba, bốn xe thành đoàn, nhiều xe quá khổ chiều cao, chiều dài.,

Theo anh Tống Văn Sáu, xóm Quang Trung, xã Nam Hòa: Nhà anh ở gần khu vực chợ Quang Trung, khu vực này vẫn thường xảy ra va quyệt giao thông, đặc biệt là vào buổi chiều tối xe đi đông, một số đối tượng thanh niên đèo ba đèo bốn phóng nhanh vượt ẩu, mất an toàn.

Thị trấn Trại Cau có 5km Quốc lộ 17 chạy qua, trong đó có hơn 1 km chạy qua khu trung tâm thị trấn, khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông do các xe vận tải lớn chạy qua. Mặc dù đã có đường tránh khu trung tâm, tuy nhiên do tuyến đường này gần khu sụn lún, xuống cấp, nên các xe vận tải ít đi. Ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho hay: Nhiều xe vận tải lớn đi qua trung tâm, mà đường trung tâm là Quốc lộ không thể cấm đặc biệt khu vực đi qua trường tiểu học, chúng tôi đề nghị đơn vị chức năng cần mở rộng tuyến đường tránh khu trung tâm để xe tải không đi vào trung tâm mới đảm bảo an toàn giao thông.Bên cạnh đó ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông vẫn còn hạn chế, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Theo thống kê của Công an thị trấn, trong năm 2020, đoạn đường này đã xảy ra 12 vụ tai nạn và va quyệt giao thông. Mới đây nhất là vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tổ 4 giữa mô tô BKS 20M – 5780 do anh Trần Việt Hoàn sinh năm 2003, trú tại tổ 4 thị trấn Trại Cau phía sau chở cháu Nguyễn Thu Trang sinh năm 2006 đã đâm va với xe mô tô BKS 20B2 – 060.31 do chị Phạm Thị Hồng Tươi trú tại xóm Tân Thành, xã Tân Lợi điều khiển đi phía trước cùng chiều. Vụ tai nạn đã làm cháu Trang bị chấn thương sọ não, chị Tươi bị thương nhẹ, hai xe mô tô đều hư hỏng.

Ông Phạm Văn Hiến, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: Quốc Lộ 17 chạy qua địa bàn huyện Đồng Hỷ có tổng chiều dài khoảng 20 km đi qua các xã Hóa Thượng, Nam Hòa, thị trấn Trại Cau, Tân Lợi, Hợp Tiến. Trên tuyến đường này có 03 trường Tiểu học, 01 trường THPT và nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị quân đội đứng chân, mật độ người và phương tiện lưu thông cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Những năm qua để bảo bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường, Ban ATGT huyện cũng đã tích cực phối hợp với Ban ATGT tỉnh và các địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT; ký cam kết với các hộ dân dọc tuyến đường không vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên để đảm bảo ATGT trên tuyến đường này, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, cải tạo và khắc phục những bất cập về kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Hơn hết mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, bảo vệ chính mình, tránh những tai nạn và va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)