Hội phụ nữ xã Văn Lăng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

2020-11-26 23:01:00.0

Văn Lăng là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ, địa bàn rộng dân cư thưa thớt, xã có 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông và dân tộc Dao chiếm đa số; tỷ lệ hộ nghèo cao; toàn xã có 13 xóm với trên 1.300 hộ; 5.560 nhân khẩu và trên 1.200 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên (ảnh).

Trong năm qua, Hội phụ nữ xã Văn Lăng tích cự hưởng ứng các phòng trào thi đua yêu nước như: “phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”…Đặc biệt thục hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; gắn với việc xây dựng nông thôn mới và thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình CLB 5 không 3 sạch; CLB phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật với trên 250 thành viên; xây dựng và nhân rộng con đường hoa do phụ nữ tự quản tại xóm Văn Lăng và Tân Sơn.

Bên cạnh đó, để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho phụ nữ vay với tổng dư nợ trên 9,3 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho 142 hộ vay với số tiền trên 14 tỷ đồng; duy trì mô hình tiết kiệm chi, tổ hội có 989 hội viên tham gia với số tiền trên 380 triệu đồng và 3 sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng…Ngoài ra hội phụ nữ xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề giới thiệu việc làm cho phụ nữ. Qua đó đã giới thiệu cho 30 hội viên đi lao động tại các công ty trên địa bàn tỉnh…góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Quang Hải (Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền Thông Đồng Hỷ)