Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

2021-04-06 16:46:00.0

Chiều 5/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Đồng Hỷ tổ chức hội nghị triển khai công tác thực hiện phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo; các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện và các địa phương.

Đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Đồng Hỷ, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên địa bàn huyện từ ngày 28/3. Đến chiều 5/4, toàn huyện có 25 con bò đang bị nhiễm dịch bệnh, tập trung ở các xã Khe Mo, Hoá Thượng, Minh Lập, Văn Lăng và thị trấn Sông Cầu. Ngay khi nắm thông tin, huyện đã thành lập Đoàn đi kiểm tra tại các địa phương và những hộ dân bị mắc bệnh, nghi nhiễm; ban hành Quyết định công bố dịch trên địa bàn các xã, thị trấn có kết quả xét nghiệm dương tính; xử lý trong ổ dịch, thực hiện khử trùng tiêu độc bằng vôi bột và hóa chất; kiểm soát các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trâu bò và sản phẩm trâu bò trong vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp…

kiểm tra các hộ dân có đàn bò nhiễm bệnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường kiểm tra đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của tỉnh, huyện; giám sát, xác định bệnh để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch. Phân công cán bộ nắm bắt, bám sát địa bàn hướng dẫn hộ chăn nuôi thường xuyên tiêu trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi và tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày. Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu nguồn kinh mua hoá chất và các điều kiện cần thiết khác; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nói chung, bệnh Viên da nổi cục trên đàn trâu bò nói riêng để nhân dân nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả cao./.

Quang Hải (Trung tâm Văn hoá-Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ )