2020-11-27 15:44:00.0

Ngày 26/11, tại Trung tâm Y tế huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện và triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới năm 2020 (ảnh).

Huyện Đồng Hỷ là 1 trong 6 huyện của tỉnh Thái Nguyên được hưởng lợi từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” được triển khai tại 6 xã gồm: Khe Mo, Nam Hòa, Minh Lập, Hóa Trung, Tân Lợi và Hợp Tiến. Sau 4 năm thực hiện, đã có 5 xã đạt vệ sinh an toàn xã; 568 hộ và 35.773 người được hưởng lợi; xây dựng được 278 nhà tiêu lan tỏa và xây dựng 5 công trình vệ sinh Trạm y tế xã. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Năm 2020, Chương trình tiếp tục triển khai tại xã Hợp Tiến, phấn đấu xã được công nhận Vệ sinh toàn xã đảm bảo tiêu chí năm 2020 với các mục tiêu cụ thể như: 1.565 hộ dân toàn xã được truyền thông, vận động xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 9 xóm đạt vệ sinh toàn xã; số nhà tiêu được hỗ trợ là 851; 100 nhà tiêu hợp vệ sinh được hỗ trợ xây mới; 5.851 người được hưởng lợi; tất cả các trường học, trạm y tế có công trình cấp nước và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn và có điểm rửa tay hoạt động.

Hiệu quả của Chương trình sẽ nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của người dân nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, tăng cường tỷ lệ người dân được tiếp cận bền vững với nước sạch và vệ sinh đạt tiêu chuẩn khu vực nông thôn, đảm bảo sức khỏe trong cộng đồng dân cư, trong trường học, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới./.

Lê Nguyệt - Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)