Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi

2020-11-27 10:07:00.0

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi liên kết là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp huyện vẫn còn tình trạng phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.

Các thành viên HTX Bưởi Văn Hán thường xuyên trao đổi với nhau về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Duy xóm Ấp Chè, xã Văn Hán đúng mùa bưởi chín. Trò chuyện với anh được biết năm 2016 gia đình anh tham gia dự án trồng bưởi do Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai về xã. Tham gia dự án, gia đình anh cũng như các hộ dân được hỗ trợ giá cây giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, còn được hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện tại, vườn bưởi của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch, với 200 gốc bưởi dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng trên 12 nghìn quả, hứa hẹn mang lại giá trị thu nhập cao. Được biết, gia đình anh Duy là 1 trong hơn 1.000 hộ tham gia dựa án Phát triển vùng trồng bưởi tập trung trên địa bàn xã Văn Hán. Dự án có tổng diện tích 85 ha với trên 40.000 cây bưởi Diễn, bưởi Da xanh, bưởi Tân Lạc, tổng kinh phí thực hiện trên 4,6 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng.

Không dừng lại ở quy mô dự án, xã Văn Hán đã ban hành Nghị quyết xây dựng vùng cây ăn quả tập trung với quy mô lớn, đến nay đã trồng được trên 200ha cây ăn quả các loại. Mục tiêu xã hướng tới là đến năm 2025 sẽ nâng giá trị mỗi ha đất vườn đạt từ 200 triệu đồng/năm trở lên.

Cũng nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, năm 2019 HTX chè an toàn Nguyên Việt tại xã Minh Lập đã được hỗ trợ kinh phí để thực hiện dự án “Liên kết trồng và chế biến, tiêu thụ chè theo tiêu chuẩn VietGAP” với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 750 triệu đồng. Việc triển khai, hỗ trợ người dân là các thành viên hợp tác xã sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần làm thay đổi về tư duy, nhận thức của người dân trong phương thức và cách thức sản xuất chè an toàn. Từ việc chú trọng vào khâu sản xuất và chế biến, chất lượng sản phẩm chè của HTX chè an toàn Nguyên Việt ngày càng được khẳng định, chiếm được vị thế trên thị trường. Năm 2019, HTX có sản phẩm chè Móc câu được đánh giá đạt 4 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên và năm 2020 HTX có thêm hai sản phẩm 4 sao nữa là Trà tôm nõn và Trà móc câu.

Các sản phẩm của Hợp tác xã chè an toàn Nguyên Việt

Đó chỉ là hai trong số 21 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm được hỗ trợ bởi nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mà huyện Đồng Hỷ thực hiện từ năm 2016 đến nay. Các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện hình thành đã giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm và từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Thông qua đó, tạo kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững, ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, giành những vụ mùa bội thu, tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cung ứng thị trường.

Xác định phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nông, lâm, thủy sản là xu thế tất yếu và nhu cầu không thể thiếu của các tổ hợp tác, HTX, hộ dân, cá thể, huyện đã có cơ chế tạo điều kiện để phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, trong đó có các sản phẩm đặc thù của địa phương; thực hiện hỗ trợ cho người dân theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, của Trung ương về cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn theo từng giai đoạn. Khuyến khích nông dân phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, chăn nuôi an toàn sinh học, trồng cây ăn quả… theo hướng hàng hóa, bước đầu tạo thương hiệu được khách hàng tìm đến đặt mua. Trên địa bàn huyện nhiều mô hình liên kết hiệu quả như chăn nuôi gà ri lai thả vườn; trồng, chế biến và tiêu thụ chè hữu cơ, VietGAP; mô hình rau, củ, quả hữu cơ; nuôi ong lấy mật… góp phần tạo ra sản phẩm đặc trưng và nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.

Với những lợi thế sẵn có, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp như hỗ trợ tư vấn liên kết; đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; đào tạo nghề; hỗ trợ về giống, vật tư, chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới theo mô hình ứng dụng công nghệ cao; tạo vùng nguyên liệu, đưa việc áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất và chế biến; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chuyên canh tập trung. Tiếp tục mở rộng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; phối hợp tổ chức các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến đầu tư quảng bá sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ nông dân, HTX tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm; đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn; tăng cường kiểm tra, giám sát, chứng nhận chất lượng nông sản…

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)